9 cách “bảo dưỡng” trí não!

9 cách “bảo dưỡng” trí não!

 Áp lực cuộc sống ngày càng cao khiến bạn thường xuyên cảm thấy trí não mệt mỏi. Thực tế, trí não của bạn cũng cần được “bảo dưỡng”. Mách bạn 9 cách duy trì cho trí não luôn ở trạng thái tốt nhất.

 

1. Năng động não giúp chống lão hoá

 

Các nhà khoa học đã phát hiện ra, bạn càng năng động não, khả năng nhận biết và trí nhớ của bạn càng tốt.

 

2. Nói nhanh có tác dụng hỗ trợ trí nhớ

 

Khi bạn nói nhanh, tần suất của các từ quan trọng sẽ xuất hiện càng nhiều, có tác dụng hỗ trợ trí nhớ ngắn hạn. Tuy nhiên, với những việc khó nhớ, tốt nhất bạn nên ghi lại để có thể nhớ kỹ hơn.

 

3. Luyện trí nhớ

 

Trí nhớ ở trước lứa tuổi 20 thuộc giai đoạn phát triển, giai đoạn sau 30 đạt tới cao trào. Sau đó, cùng với quá trình lão hoá, cứ 10 năm não bộ lại teo đi 2%. Trí nhớ cũng theo đó giảm dần. Bởi vậy ở mọi lứa tuổi đều cần rèn luyện trí nhớ.

 

4. Trí nhớ theo phân loại đồ vật

 

Những từ có cách đọc khác nhau dễ nhớ hơn các từ có cách đọc gần giống. Bởi vậy, khi lập danh sách các thứ cần mua, bạn không nên để các đồ vật dễ bị nhầm vào cùng một nhóm.

 

5. Tiêu trừ hiện tượng TOT

 

Nói không ra lời (TOT) được coi là biểu hiện của trở ngại về trí nhớ. Tần suất sử dụng từ ngữ càng nhiều, bạn càng khó quên. Không chỉ vậy, khi nói đến 1 từ, bạn có thể vận dụng các từ khác để giải thích. Cách này cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ từ đó tốt hơn.

 

6. Chơi các trò rèn luyện trí não thường xuyên

 

Đố chữ, ghép từ đều là các trò chơi có tác dụng tăng cường trí não rất tốt. Bạn cũng có thể đặt ra một mục tiêu cho bản thân, ví dụ: trong 30 giây nói được càng nhiều tên động vật càng tốt, hay trong 1 giây phải nói được tên 1 động vật.

 

7. Cố gắng giải toả áp lực

 

Áp lực quá lớn không chỉ gây tổn hại cho não bộ của bạn, mà còn dễ dẫn đến các bệnh như cao huyết áp...

 

8. Mỗi ngày vận động 15 phút

 

Theo các nhà khoa học, vận động 15 phút mỗi ngày có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ. Nhờ vậy giúp bạn ban ngày thêm tỉnh táo, trí não thêm linh hoạt.

 

9. Thường xuyên làm mới môi trường xung quanh

 

 Khi đi dạo, tốt nhất bạn nên thay đổi tuyến đường thường xuyên. Bởi nếu bạn thường chỉ đi trên một con đường, hàng ngày đều chỉ nhìn thấy cùng một phong cảnh sẽ khiến não bộ của bạn sản sinh ra cảm giác chán ngán, không có lợi cho sức khoẻ trí não. Việc thay đổi đường đi, sẽ khiến não bộ nhận được kích thích mới, giúp bạn cảm thấy vui vẻ, sảng khoái hơn.